LỰC HẤP DẪN LÀ GÌ

     

Định phương tiện vạn vật lôi kéo là gì? phương pháp lực hấp dẫn

Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton là định luật vì Isaac Newton nhà vật lý vĩ đại mà trái đất từng sản sinh khám phá ra. Định luật này khẳng định rằng mọi vật trong vũ trụ đều hút nhau với một lực được gọi là lực hấp dẫn. Và theo đó, lực hấp dẫn giữa hai chất điểm bất kì tỉ lệ thuận với tích hai khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Để làm rõ hơn về định luật, cùng với trung học phổ thông Sóc Trăng books phát âm trong nội dung bài viết này.

Bạn đang xem: Lực hấp dẫn là gì


Bài viết ngay sát đây

*


Nội dung chính

Bạn đang xem: Định biện pháp vạn vật thu hút là gì? phương pháp lực hấp dẫn


Tóm tắt định luật vạn vập hấp dẫn

Lực hấp dẫnĐịnh luật vạn vật hấp dẫnĐặc điểm của lực hấp dẫnTrường hợp riêng biệt của lực hấp dẫn là “trọng lực”Gia tốc rơi tự vì là gì?Những vật gần Trái Đất có tác động ảnh hưởng gì bởi lực hấp dẫn?Bài tập củng cố

Tóm tắt định luật vạn vập hấp dẫn

Lực hấp dẫn

Mọi vật vào vũ trụ đều hút nhau với một lực gọi là lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn là lực tác dụng từ xa, qua khoảng không gian giữa các vật. Lực lôi cuốn phổ biến hóa nhất và có nhiều ý nghĩa sâu sắc thực tiễn tuyệt nhất là lực lôi kéo giữa trái đất và các vật trên trái đất.

Định luật vạn vật hấp dẫn

Lực hấp dẫn giữa hai chất điểm bất kì tỉ lệ thuận với tích nhị khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Để biểu trưng định nguyên tắc vạn thiết bị hấp dẫn, ta sử dụng hệ thức bên dưới đây:

*

♦ vào hệ thức bên trên thì:

Fhd: Lực hấp dẫn (N)m1, m2 là trọng lượng của hai chất điểmr là khoảng cách giữa chúngG = 6,67.10-11 Nm2/kg2 gọi là hắng số hấp dẫn.

→ lưu ý rằng, trong quy trình học thuộc phương pháp thì chúng ta cần đề nghị nắm rõ chân thành và ý nghĩa của từng kí hiệu. Tự đó việc học nằm trong sẽ đơn giản hơn và tránh sai lầm trong quá trình áp dụng vào tính toán

Đặc điểm của lực hấp dẫn

Để phát âm được lực hấp dẫn, ta tò mò qua 3 góc nhìn như sau:

Là lực hút.Điểm đặt: Đặt tại trọng trung ương của vật (chất điểm).Giá của lực: Là đường thẳng trải qua tâm 2 vật.

♦♦ Chú ý: Định luật vạn vật hấp dẫn chỉ đúng khi khoảng cách giữa nhì vật rất lớn so với kích thước của chúng hoặc các vật đồng chất và có dạng hình cầu. Thường xuyên thì trong bài xích toán luôn cho vừa lòng hai đk trên.

Trường hợp riêng của lực hấp dẫn là “trọng lực”

Định nghĩa về trọng lực: Trọng lực của một vật là lực hấp dẫn giữa Trái đất và vật đó. Trọng lực đặt vào trọng trung tâm của vật. Khi thả rơi một vật có khối lượng m ở độ cao h so với mặt đất thì trọng lượng phường tác dụng lên vật (lực hấp dẫn giữa Trái đất và vật) là:

*

Lực này truyền cho vật m gia tốc rơi tự bởi g. Theo định luật II Newton, ta có: P=m.g (2)

→ Như đã trình bày ở phần ra mắt thì lực thu hút của Trái Đất lên các vật được xác minh là lực lôi cuốn có vai trò nhiều nhất. Và được điện thoại tư vấn với một cái tên không giống là trọng lực.

Gia tốc rơi tự vị là gì?

Từ những công thức (1) và (2) ngơi nghỉ trên, ta suy ra được:

*

→ g làm việc đây chính là gia tốc rơi tự do. Hay thì trong số bài tập, gia tốc rơi tự do thoải mái lấy sắp đến xỉ bằng 10. Đôi khi cũng hoàn toàn có thể là 9.8 m / s^2

Những vật gần Trái Đất có ảnh hưởng gì vì chưng lực hấp dẫn?

Khi hBài tập củng cố

Câu 1: chọn phát biểu sai trong các phát biểu bên dưới khi nói về lực cuốn hút giữa hai chất điểm?

A. Lực hấp dẫn có phương trùng với đường thẳng nối nhị chất điểm.

B. Lực hấp dẫn có điểm đặt tại mỗi chất điểm.

C. Lực hấp dẫn của nhì chất điểm là cặp lực trực đối.

D. Lực hấp dẫn của nhì chất điểm là cặp lực cân nặng bằng.

Đáp án: D. Lực hấp dẫn của nhì chất điểm là cặp lực cân bằng.

Câu 2: đồ gia dụng m đặt tại nơi có vận tốc trọng ngôi trường là g. Biểu thức nào dưới đây miêu tả đúng về côn trùng liên hệ?

A. Trọng lực có độ lớn được xác định bởi biểu thức phường = mg.

B. Điểm đặt của trọng lực là trọng trung tâm của vật.

C. Trọng lực tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

D. Trọng lực là lực hút của Trái Đất tác dụng lên vật.

Đáp án: C. Trọng lực tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

Câu 3: Một vật khối lượng m, đặt ở độ cao h so với mặt đất. Khi gọi M là khối lượng Trái Đất, G là hằng số hấp dẫn và R là bán kính Trái Đất. Biểu thức làm sao dưới đấy là biểu thức đúng về gia tốc rơi trường đoản cú ro của đồ dùng đó lúc rơi xuống trái đất?

*

Đáp án: A. G = GM / (R+h)^2

Câu 4: Một viên đá nằm cố định và thắt chặt trên mặt đất, giá trị lực hấp dẫn của Trái Đất tác động vào hòn đá thế nào? Chọn lời giải trả lời chính xác nhất cho thắc mắc bên trên.

A. Lớn rộng trọng lượng của hòn đá.

B. Nhỏ hơn trọng lượng của hòn đá.

C. Bằng trọng lượng của hòn đá

D. Bằng 0.

Đáp án: C. Bằng trọng lượng của hòn đá

Câu 5: mang lại hai quả cầu tất cả khối lượng 20 kg, bán kính 10 cm, khoảng cách giữa hai trung tâm là 50 cm. Biết rằng số hấp dẫn là G. Độ lớn lực tương tác hấp dẫn giữa chúng bao nhiêu? Biết rằng đây là hai quả mong đồng chất.

A. 1,0672.10-8 N.

B. 1,0672.10-6 N.

C. 1,0672.10-7 N.

Xem thêm: 99+ Hình Ảnh Có Chữ Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Giúp Bạn Ngẫm Ra Nhiều Điều

D. 1,0672.10-5 N.

Đáp án: C. 1,0672.10-7 N.

Câu 6: nhị khối cầu giống nhau được đặt cách nhau một khoảng r, lực hấp dẫn giữa chúng là F. Khi họ thay một trong nhì khối cầu bên trên bằng một khối cầu đồng chất khác dẫu vậy có bán kính lớn gấp hai, giữ nguyên khoảng cách giữa hai trung ương (hai khối cầu ko tiếp xúc) thì lực hấp dẫn giữa chùng lúc này là bao nhiêu? chọn đáp án đúng mực trong các câu trả lời dưới đây:

A. 2F.

B. 16F.

C. 8F.

D. 4F.

Đáp án: C. 8F.

Câu 7: khoảng cách giữa Mặt Trăng và vai trung phong Trái Đất là 38.107 m; khối lượng Mặt Trăng và Trái Đất tương ứng là 7,37.1022 kg và 6.1024 kg; hằng số hấp dẫn G = 1,0672.10-8 N. Tính độ lớn lực hấp dẫn giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Chọn đáp án đúng đắn trong những câu trả lời sau:

A. 0,204.1021 N.

B. 2,04.1021 N.

C. 22.1025 N.

D. 2.1027 N.

Đáp án: A. 0,204.1021 N.

Câu 8: Ở mặt đất một vật có trọng lượng 10 N. Nếu chuyển vật này ở độ cao cách Trái Đât một khoảng R (R là bán kính Trái Đất) thì trọng lượng của vât bằng bao nhiêu? chọn đáp án đúng mực nhất. Hoàn toàn có thể làm tròn số.

A. 1 N.

B. 2,5 N.

C. 5 N.

D. 10 N.

Đáp án: B. 2,5 N.

Câu 9: Biết gia tốc rơi tự bởi ơtại đỉnh và chân núi là 9,809 m/s2 và 9,810 m/s2. Coi Trái Đất là đồng chất và chân núi cách trọng điểm Trái Đất 6370 km. Học sinh hãy kiếm tìm ra chiều cao của ngọn núi có làm tròn số.

A. 324,7 m.

B. 640 m.

C. 649,4 m.

D. 325 m.

Xem thêm: Đẳng Cấp Game Quý Tộc 2021 Socvip - Đẳng Cấp Game Quý Tộc, Socvip Club

Đáp án: A. 324,7 m.

Câu 10: Biết khoảng cách trung bình giữa trung ương Trái Đất và trung khu Mặt Trăng gấp 60 lần bán kính Trái Đất; khối lượng Mặt Trăng trung học phổ thông Sóc Trăng